Bạn muốn tổ chức sự kiện thành công?
Nhận tư vấn miễn phí

Khám phá 10 sự kiện lễ hội độc đáo nhất thế giới (Phần 2)

Vòng quanh thế giới và khám phá những lễ hội kì lạ tại những quốc gia có nền văn hóa lâu đời và đậm đà bản sắc. Trong bài viết này, hãy tiếp tục tìm hiểu về các sự kiện lễ hội độc đáo nhất hành tinh.

  1. Lễ hội tháng Mười, Munich, Đức

Lễ hội tháng Mười tại thành phố Munich, Đức. Ảnh: BBC

Lễ hội tháng Mười là lễ hội lớn nhất thế giới diễn ra tại thành phố Munich của Đức vào tuần cuối tháng 9 đến hết tuần đầu tiên của tháng 10. Mỗi năm có hơn 6 triệu người trên khắp thế giới tham dự lễ hội tháng Mười. Chỉ có sáu nhà máy bia ở Munich được phép phục vụ bia cho Lễ hội tháng Mười là Paulaner, Spaten Bräu, Lowenbrau, Hacker- Pschorr-Bräu, Augustiner-Brau và Hofbrau-Munchen. Lễ hội này cũng bao gồm các điểm tham quan như khu giải trí, trò chơi và có rất nhiều món ăn truyền thống dành cho du khách.

Lễ hội tháng Mười đầu tiên được tổ chức vào ngày 12 tháng 10 năm 1810, trên thực tế là lễ cưới của vua Ludwig I và Therese của Saxe-Hildburghausen. Cho đến năm 1892 két đựng bia truyền thống làm bằng đá và kim loại đã được sử dụng để phục vụ bia trong Oktoberfest. Sau đó, những chiếc cốc kiểu cũ được thay thế bằng thủy tinh hiện đại. Mỗi năm, hơn 7 triệu lít bia được tiêu thụ trong Lễ hội tháng mười.

  1. Lễ hội La Tomatina, Bunol, Tây Ban Nha

Lễ hội ném cà chua tại Tây Ban Nha. Ảnh: Alberto Saiz/AP

Lễ hội La Tomatina được tổ chức vào thứ Tư cuối cùng của tháng 8 hàng năm tại thị trấn Bunol, Tây Ban Nha. Trong sự kiện này, những người tham gia trên khắp thế giới ném cà chua cho nhau. Vì sự an toàn của những người tham gia, hội đồng thành phố đã ban hành một số quy tắc, chẳng hạn như những người tham gia lễ hội này nên đeo kính bảo vệ mắt và họ được yêu cầu chỉ ném cà chua vào cơ thể người khác để tránh bị thương. Mỗi năm có một trăm tấn cà chua được ném trong lễ hội La Tomatina trên đường phố Bunol.

Theo truyền thống, lễ hội sẽ bắt đầu nếu có ai đó dũng cảm trèo lên một cây cột được bôi xà phòng để với tới miếng giăm bông ở trên đỉnh cột (tương tự trò “Leo cột mỡ”). Một khi ai đó từ nhóm người tham gia thành công trong sự kiện này, các nhà chức trách đưa ra tín hiệu cho sự bắt đầu của cuộc chiến cà chua. Nước từ xe tải cũng được bắn vào không trung từ mọi góc phố. Vào thời điểm đó, xe tải sẽ đến đường phố và cung cấp số lượng cà chua dồi dào. Cà chua cho lễ hội này được nhập khẩu từ Extremadura, một trong những khu vực của Tây Ban Nha. Lễ hội La Tomatina kéo dài một tuần. Ngoài ra, lễ hội cũng có những hoạt động văn hóa giải trí khác như trình diễn âm nhạc, diễu hành, nhảy múa và bắn pháo hoa.

  1. Lễ hội sắc màu Holi, Ấn Độ

Lễ hội sắc màu Holi tại Ấn Độ. Ảnh: aniel Berehulak/ Getty Images AsiaPac/ Getty Images

Lễ hội Holi hay còn gọi là “Lễ hội Sắc màu” tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun là một trong những lễ hội lớn và quan trọng của người dân Ấn Độ, cũng như nhiều quốc gia có cộng đồng người theo đạo Hindu sinh sống. Lễ hội Holi đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và sự khởi đầu của mùa xuân với hy vọng vào một mùa màng bội thu. Lễ hội này cũng kỷ niệm chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Truyền thống về màu sắc trong lễ hội Holi gắn liền với những câu chuyện về Lord Krishna, người chơi thể hiện sự yêu dấu của mình bằng cách nhúng cô vào màu sắc và nước. Holi tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun theo lịch Hindu (tháng 3 hàng năm).

Lễ hội Holi bắt đầu bằng việc đốt Holika, đại diện cho cái chết của quỷ dữ. Mọi người đều thích ngâm người khác bằng nước màu và bột khô vào thời Holi. Bóng bay đầy nước màu và súng nước cũng được người dân sử dụng để chiến đấu với nhau trong lễ hội Holi. Mọi người cũng sẽ đến thăm nhà bạn bè và người thân của họ đồng thời chia sẻ đồ ngọt và các mặt hàng thực phẩm khác.

  1. Lễ hội độc đáo Burning Man, Nevada, Mỹ

Lễ hội kì dị Burning Man. Ảnh: Jim Urquhart/ Reuters.

Burning Man là một sự kiện thường niên kéo dài một tuần diễn ra tại sa mạc cháy nắng ở Nevada, Mỹ. Sự kiện nổi tiếng toàn cầu này được đặt tên từ việc đốt các tác phẩm điêu khắc bằng gỗ lớn. Hàng năm lễ hội Burning Man bắt đầu vào thứ Hai cuối tháng Tám và kết thúc vào thứ Hai đầu tiên của tháng Chín.

Mỗi năm, hơn 50000 người đã tập trung tại sự kiện và cùng nhau tạo ra một khu định cư tạm thời, dành riêng cho cộng đồng, nghệ thuật, thể hiện bản thân và “cái tôi” của mỗi người. Những người tham gia thể hiện các tác phẩm nghệ thuật khác nhau, tạo thành “cộng đồng thời vụ”, kết bạn và đi chơi cùng nhau. Vào cuối lễ hội, họ rời sa mạc mà không để lại dấu vết gì.

Burning Man được xem là một cộng đồng, nơi mà chỉ với 9 ngày ngắn ngủi thì hàng chục ngàn sự giao thoa về tinh thần, trí tuệ, văn hoá, tôn giáo và nghệ thuật sẽ hòa cùng một nhịp. Người tham gia Burning Man không cần mang theo tiền vì ở đây không cho phép các hoạt động mua bán. Người tham gia sẽ được tặng các món quà. Món quà sẽ không được phép trả lại hoặc trao đổi để lấy một món khác có giá trị tương đương. Sau khi lễ hội kết thúc, những người tham gia lễ hội phải tự giác dọn dẹp, thu gom các vật dụng và rác thải, làm sạch các địa điểm tổ chức lễ hội, đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường.

  1. Lễ hội Rio Carnival, Ri de Janeiro, Brazil

Lễ hội hóa trang Rio Carnival tại Brazil. Ảnh: Ricardo Moraes/ Reuters.

Rio Carnival được coi là lễ hội lớn và độc đáo nhất thế giới, một lễ kỷ niệm dài 5 ngày được tổ chức vào trước lễ Phục sinh 40 ngày. Lễ hội Rio chính thức bắt đầu vào Thứ Sáu và kết thúc vào Thứ Ba – một ngày trước khi bắt đầu Mùa Chay. Có khoảng 2 triệu người trên đường phố Rio de Janeiro trong lễ hội này. Lễ hội Rio là nơi tổng hợp văn hóa của Brazil: mọi người có thể hát, nhảy và có rất nhiều niềm vui trong lễ hội Rio.

Các cuộc diễu hành Samba là một trong những sự kiện quan trọng nhất của lễ hội Rio, có hơn 200 trường học Samba. Những người tham gia diễu hành Samba phải chọn chủ đề, âm nhạc, lời bài hát và trang phục cụ thể. Mỗi nhóm phải tuân theo một trật tự nhất định và trình bày vũ đạo được biên đạo trong trang phục lạ mắt. Các trường học Samba luyện tập quanh năm để đảm bảo thành công trong cuộc diễu hành tại lễ hội Rio Carnival. Hơn 300 ban nhạc đường phố cũng tham gia trong lễ hội Rio Carnival mỗi năm.

Lễ hội là sự hội tụ và thể hiện đầy đủ phong tục tập quán, tín ngưỡng và đời sống văn hóa của cư dân bản địa của một quốc gia. Nếu là một người đam mê du lịch, bạn đừng nên bỏ lỡ việc tham gia 10 lễ hội độc đáo nhất thế giới vừa được kể trên nhé.

>> Khám phá 10 sự kiện lễ hội độc đáo nhất thế giới (Phần 1)

Hạnh Phúc

(Tổng hợp)

Tu van su kien

Call Now Button
Hotline: 02866526777
SMS: 02866526777 Message facebook