Bạn muốn tổ chức sự kiện thành công?
Nhận tư vấn miễn phí

Mùa Trung Thu ấm áp tại chùa Thiện Tâm

“Dạ con cảm ơn chú!”, bé Khai Tâm lễ phép nhận hộp sữa từ tay chúng tôi và nhanh chóng cắm ống hút, đưa cho đứa em đang ngồi trong lòng. Đợi em uống xong, Khai Tâm mới khẽ đưa tay xin thêm hộp sữa nữa để uống. Chứng kiến cảnh ấy, nhiều người trong đoàn không khỏi xúc động.

Chùa Thiện Tâm toạ lạc tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, hiện là nơi nuôi dưỡng 101 trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Các bé đa phần từ 3 đến 15 tuổi, có khoảng 20 bé sơ sinh và dưới 2 tuổi, tất cả đang được bảo bọc bởi tình thương của các sư thầy và những Phật tử làm công quả trong chùa. Các bé được chăm sóc khá tươm tất. Có khu sinh hoạt vui chơi, có phòng ngủ phòng tắm đầy đủ vật dụng. Tuy vậy, sự tươm tất ấy sẽ không thể được vẹn toàn nếu không có sự chung tay của các mạnh thường quân và nhiều Phật tử.

Mùa Trung Thu ấm áp tại chùa Thiện Tâm. Ảnh 1

Một cậu bé 4, 5 tháng tuổi ngủ ngon trong cũi gỗ ở chùa Thiện Tâm.

Mùa Trung Thu ấm áp tại chùa Thiện Tâm. Ảnh 2

Các bé nhỏ dưới 3 tuổi được bảo mẫu, là những Phật tử của chùa chăm sóc

Mái tóc trái đào cùng bộ áo lam là điểm nhận diện đặc biệt của các bé nơi đây. Lễ phép, ngoan ngoãn khi nhận những chiếc đèn lồng và các món quà do đoàn trao tặng rồi nhún nhảy theo nhạc Trung thu, khui sữa uống ngon lành rồi cũng lăn ra ngủ ngon lành trên nền phòng sinh hoạt… tuổi thơ luôn hồn nhiên, trong trẻo ở bất cứ đâu.

Mùa Trung Thu ấm áp tại chùa Thiện Tâm. Ảnh 3

Cùng chơi lồng đèn và lái xe…

Sư trụ trì Thích Lệ Tâm là người đã tạo ra mái ấm Thiện Tâm của ngày hôm nay

Sư trụ trì Thích Lệ Tâm là người đã tạo ra mái ấm Thiện Tâm của ngày hôm nay

Thầy Thích Lệ Tâm hồi tưởng: “Tôi rời Sài Gòn và đến đây năm 2001, khi ấy khu vực xung quanh chỉ toàn là rừng cây, hoang vu lắm. Tôi khai khẩn và làm nông nghiệp qua ngày. Đến năm 2003, trong một chuyến đi xa, khi đang ăn cơm chay tại một quán ven đường thì người ta dắt mấy đứa nhỏ đến xin cho mấy đứa nhỏ theo, vì cha mẹ chúng bỏ đi hết, hoàn cảnh vô cùng tội nghiệp, không ai nuôi nấng. Tôi thấy tội nên dẫn chúng về. Đến giờ chùa Thiện Tâm đã thành mái ấm của cả trăm em nhỏ cơ nhỡ, mồ côi”.

Cứ thế, dần dần, mái ấm Thiện Tâm thành “ngôi nhà” của rất nhiều bé. Từ đứa trẻ sơ sinh bị bỏ trước cổng chùa đến những bé bị “bỏ quên” trong bệnh viện, tất cả đều được nhận về và nuôi dạy bằng tình thương của các sư thầy và Phật tử tại địa phương.

“Khó khăn thì vô kể, nhất là ở giai đoạn đầu khi tôi mới về đây, thiếu thốn đủ bề, thậm chí, cái chén cái bàn cũng không có. Tôi phải khai khẩn, cùng đệ tử trồng sắn, trồng thanh long, đem ra chợ bán, đổi gạo, mua các vật dụng cần thiết về. Mãi đến gần đây thì chùa hiến đất, địa phương mới xây được một ngôi trường tiểu học ngay sát bên để tiện cho việc đưa đón các con đi học văn hoá. Hiện tại có khoảng 50 bé ở đây đang học từ tiểu học đến cấp 2, học phí một năm chùa trang trải không dưới 70 triệu.” – thầy Thích Lệ Tâm trải lòng.

Niềm vui của bé khi được nhận quà Trung Thu

Niềm vui của bé khi được nhận quà Trung Thu

Khi nói về những đứa trẻ và tương lai của mái ấm, sư thầy cho biết, ông không trách cứ những người cha mẹ lầm lỡ đã bỏ con lại. Sinh con ra ai chẳng thương chẳng muốn nuôi dưỡng, nhưng vì hoàn cảnh nên mới phải đứt ruột chia lìa con cái. “Quan trọng nhất là mình thương mấy đứa nhỏ, nuôi nấng chúng đàng hoàng, cho ăn học tử tế. Đó mới là điều người hướng Phật nên làm chứ không phải là mang lòng trách cứ bất kỳ ai. Chùa vẫn chăm lo cho các cháu, cho đi học văn hoá, kết nối với nhiều doanh nghiệp để cho các cháu học nghề, tạo công ăn việc làm, cháu nào lớn đi làm không muốn ở chùa nữa chúng tôi cũng không ép. Giáo lý nhà Phật từ bi hỉ xả, mình nuôi dạy các cháu đến một lúc nào đó cũng là có duyên rồi. Quan trọng là các cháu ra đời sống được bằng chính sức lao động của mình”.

Sư thầy hồ hởi cho biết: “Nhà chùa hiện tại đang tạo ra những khu vườn organic với các loại trái cây sạch như thanh long, xoài, mít để tặng biếu hoặc đổi gạo cho các cháu. Chúng tôi không kinh doanh, nhưng mảnh vườn này là cơ sở để các cháu có thể lao động, bù đắp cho những thiếu thốn phần nào, bên cạnh sự hỗ trợ của các doanh nghiệp. Trong tương lai, nhà chùa sẽ kết hợp với các doanh nghiệp tạo dựng hệ sinh thái xanh từ chính mảnh vườn này để vừa giúp khách có chỗ lưu trú, nghỉ ngơi khi ghé chùa vừa có thể giúp các cháu lao động, trang trải cuộc sống và xa hơn là giúp các cháu có tay nghề để có thể bước ra hoà nhập với xã hội”.

Đoàn công ty FSmart chụp hình lưu niệm với các sư thầy chùa Thiện Tâm

Đoàn công ty FSmart chụp hình lưu niệm với các sư thầy chùa Thiện Tâm

Ông gọi đó là tâm nguyện to lớn nhất của mình, tâm nguyện kết nối tương lai. Chia tay, đoàn được sư thầy tặng một quả mít và chục quả xoài của vườn chùa, như đáp lại những yêu thương mà đoàn đã dành cho các bé, nhưng món quà to lớn hơn chúng tôi được nhận lại sau chuyến thăm chính là nụ cười trong trẻo của các bé từ khi đón chào cho đến lúc đưa tiễn và niềm tin vào lòng tốt giữa đời…

Ngày 19/9, công ty cổ phần FSmart đã tổ chức chương trình “Trung Thu cho con” kết hợp trao quà tại mái ấm Thiện Tâm, tỉnh Bình Thuận. Hơn 100 phần quà bao gồm tiền mặt, quà bánh, xe đồ chơi và đèn lồng đã được trao cho các bé tại đây.

>> Khám phá những ý tưởng tổ chức sự kiện trung thu độc đáo và ấn tượng

Bài: Liên Thượng
Ảnh: Minh Hạ

Theo 24h Sống Xanh

Tu van su kien

Call Now Button
Hotline: 02866526777
SMS: 02866526777 Message facebook