Bạn muốn tổ chức sự kiện thành công?
Nhận tư vấn miễn phí

Những điều cần biết để phòng chống virus corona hiệu quả

Những cách hiệu quả để phòng chống virus corona từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Những điều cần biết để phòng chống virus corona hiệu quả - Ảnh 3

Những cách hiệu quả để phòng chống virus corona nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng. Ảnh: Pixabay.

Chủng virus corona mới là gì ?

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC), Virus corona mới là loại Virus corona mới chưa từng được phát hiện trước đây. Virus gây ra bệnh Virus corona 2019 (COVID-19), không cùng loại vi-rút corona thường lan truyền ở người và gây ra bệnh nhẹ, giống như cảm lạnh thông thường.

Hiểu rõ về phương thức lây lan để phòng chống virus corona hiệu quả

Trước hết, để việc phòng chống COVID-19 có hiệu quả, bạn cần biết được cách thức lây lan của virus để từ đó, hiểu được lý do phải thực hiện các biện pháp bảo vệ.

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có vaccin chính thức phòng ngừa bệnh cho COVID-19. Các quốc gia vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, nhiều kết quả khả quan đã được công bố thông tin. Tuy nhiên, vẫn chưa có loại vaccin nào chính thức được xác nhận.

Vi-rút được cho là lây lan chủ yếu từ người sang người. Cụ thể trong các trường hợp sau đây:

 • Giữa những người có tiếp xúc gần với nhau (trong khoảng 6 thước Anh tương đương khoảng 2 mét).
 • Thông qua các giọt bắn từ đường hô hấp của người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.
 • Những giọt bắn này có thể vương vào miệng hoặc mũi của những người ở gần đó hoặc có thể bị hít vào phổi.
 • Một số nghiên cứu gần đây cho thấy COVID-19 có thể lây lan bởi những người không thể hiện các triệu chứng.

Do đó, cách tốt nhất để không nhiễm bệnh là tránh phơi nhiễm với vi-rút này.

Tổng hợp những cách phòng chống virus corona bạn nên biết

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch sát trùng.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây đặc biệt là sau khi đến khu vực công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi. Nếu không có xà phòng và nước, sử dụng dung dịch sát trùng tay chứa tối thiểu 60% cồn. Xoa dung dịch đều ra toàn bộ bàn tay và chà hai tay vào nhau cho đến khi khô. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch.

Những điều cần biết để phòng chống virus corona hiệu quả - Ảnh 2

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là một cách hiệu quả để phòng chống virus corona. Ảnh: pixabay.

 • Vệ sinh và khử trùng những bề mặt thường xuyên tiếp xúc hàng ngày.

Bao gồm bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt kệ bếp, tay nắm, bàn làm việc, điện thoại, bàn phím, toa-lét, vòi nước và bồn rửa. Nếu bề mặt bị bẩn, hãy làm sạch chúng. Sử dụng chất tẩy rửa hoặc xà phòng và nước trước khi khử trùng. Sau đó, sử dụng chất khử trùng gia dụng. Hầu hết các chất khử trùng gia dụng có đăng ký EPAbiểu tượng bên ngoài phổ biến sẽ có hiệu quả.

 • Hạn chế tham gia các sự kiện đông người và tránh tiếp xúc gần

Hãy nhớ rằng một số người không có triệu chứng có thể có khả năng lây truyền virus. Vì thế nên giữ khoảng cách tối thiểu 6 feet (tương đương chiều dài 2 sải tay) với người khác. Đồng thời hạn chế tiếp xúc tối đa với với người khác, đặc biệt là ở nhưng nơi công cộng, các sự kiện có đông người tham dự để phòng tránh lây lan virus corona.

 • Sử dụng khẩu trang để che miệng và mũi khi ở gần người khác

Khẩu trang có thể bảo vệ người khác trong trường hợp bạn nhiễm bệnh. Hãy đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng và khi ở gần người khác, đặc biệt trong trường hợp khó duy trì các biện pháp cách ly giao tiếp xã hội.

Không nên đeo khẩu trang cho trẻ em dưới 2 tuổi, bất cứ ai bị khó thở, hoặc bất tỉnh, mất khả năng hoặc không thể tự tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp. Luôn giữ khoảng cách 6 feet hoặc 2 mét giữa quý vị và người khác.

 • Che miệng khi ho và hắt hơi

Luôn luôn che miệng và mũi bằng khăn giấy khi quý vị ho hoặc hắt hơi hoặc sử dụng bên trong khuỷu tay và không khạc nhổ. Vứt khăn giấy vào thùng rác. Ngay lập tức rửa sạch tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có sẵn nước và xà phòng, hãy vệ sinh tay bằng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn.

 • Theo dõi sức khỏe hằng ngày để kịp thời phát hiện và điều trị

Hãy cảnh giác với các triệu chứng của bệnh. Theo dõi sốt, ho, hụt hơi hoặc các triệu chứng khác của COVID-19. Đặc biệt trong trường hợp đang chạy việc vặt thiết yếu, tới văn phòng hoặc nơi làm việc và ở các môi trường khó có thể giữ khoảng cách 6 feet với người khác.

Đo thân nhiệt nếu thấy các triệu chứng diễn tiến. Tuy nhiên, không đo thân nhiệt trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục hoặc uống thuốc có thể làm hạ thân nhiệt của như acetaminophen.

Nếu có dấu hiệu của các triệu chứng tiến triển, cần làm theo Hướng dẫn của CDC.

Các triệu chứng của người mắc virus corona

Những người mắc bệnh COVID-19 đã có một loạt các triệu chứng được báo cáo – từ các triệu chứng nhẹ đến bệnh nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể xuất hiện 2-14 ngày sau khi phơi nhiễm với vi-rút. Những người có các triệu chứng này có thể nhiễm COVID-19:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Ho
 • Hụt hơi hoặc khó thở
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ hoặc đau người
 • Đau đầu
 • Mới mất vị giác hoặc khứu giác
 • Đau họng
 • Ngạt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Tiêu chảy

Danh sách này không bao gồm tất cả các triệu chứng có thể xuất hiện. CDC sẽ tiếp tục cập nhật danh sách này khi chúng tôi tìm hiểu thêm về COVID-19.

Hãy chủ động bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng

Bằng việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định của chính phủ và các cơ quan chuyên môn tại địa phương kết hợp với các biện pháp phòng chống lây lan virus corona, bạn đang góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên và thực hiện các biện pháp khai báo ý tế để kịp thời phát hiện và ngăn chặn mầm bệnh lây lan càng sơm càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về COVID-19 thông qua các khóa học trực tuyến hoàn toàn miễn phí do WHO Việt Nam cung cấp tại đây.

Với tâm thế sẵn sàng ứng phó với dịch và thích nghi trong mọi tình huống, FS Event luôn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống virus corona trong các sự kiện và đề xuất chuyển đổi sang hình thức tổ chức sự kiện trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn cho người tham dự. Hy vọng rằng những kiến thức được đề cập trong bài viết sẽ là nguồn tham khảo cho các bạn để cùng chung tay chống dịch và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

>> Sự kiện trực tuyến – Giải pháp truyền thông cho doanh nghiệp trong mùa dịch

Thành Công

Nguồn CDC, WHO 

Tu van su kien

Call Now Button
Hotline: 02866526777
SMS: 02866526777 Message facebook