Bạn muốn tổ chức sự kiện thành công?
Nhận tư vấn miễn phí

Những lễ hội kỳ lạ trong tháng 7 ở các quốc gia châu Á

Cùng tổ chức vào khoảng thời gian  rằm tháng 7 – lễ Vu Lan theo như quan niệm người Việt Nam – nhưng mỗi quốc gia lại có những lễ hội kỳ lạ, những nghi thức khác nhau. Người Trung Quốc thực hiện các nghi lễ để tránh cơn thịnh nộ của hồn ma, trong khi người Nhật trở về quê, tỏ lòng hiếu kính cha mẹ, tưởng nhớ tổ tiên đã khuất.

Lễ Obon tại Nhật Bản

Những lễ hội kỳ lạ trong rằm tháng 7 ở các quốc gia châu Á. Ảnh 2.

Ảnh: jrailpass.

Lễ Obon (Ngày của người chết) là một trong 3 dịp lễ lớn tại Nhật Bản, thường diễn ra từ ngày 13 đến 16/7 âm lịch. Giống như lễ Vu Lan ở Việt Nam, Obon là dịp để tỏ lòng hiếu kính với đấng sinh thành, tưởng nhớ tổ tiên đã khuất.

Vào lễ Obon, người Nhật thường trở về quê, đoàn tụ cùng người thân gia đình. Trẻ em Nhật Bản được hóa trang thành các nhân vật nổi tiếng trong văn hóa dân gian như kitsune, geisha, tanuki

Lễ Zhongyuan/ Yulanpen tại Trung Quốc

Những lễ hội kỳ lạ trong rằm tháng 7 ở các quốc gia châu Á. Ảnh 5.

Ảnh: Shutter Stock.

Zhongyuan Festival hoặc Yulanpen Festival – Hungry Ghost Festival (Lễ hội ma đói)  – diễn ra vào rằm tháng 7, là một trong những lễ hội truyền thống thờ cúng tổ tiên của Trung Quốc. Trong dịp này, nhiều nghi thức đặc biệt được thực hiện để tránh cơn thịnh nộ của hồn ma. Bên cạnh đó, người Trung Quốc còn thực hiện nghi lễ để tôn vinh, tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã mất như thăm viếng, sửa sang phần mộ, đốt vàng mã…

Lễ Baekjung tại Hàn Quốc

Những lễ hội kỳ lạ trong rằm tháng 7 ở các quốc gia châu Á. Ảnh 4.

Ảnh: Pinterest.

Cũng giống như ngày Vu Lan ở Việt Nam, Zhongyuan Festival ở Trung Quốc thì ở Hàn Quốc có lễ hội Baekjung. Lễ hội diễn ra vào những ngày giữa tháng 7 âm lịch và được coi là di  sản văn hóa phi vật thể quan trọng của Hàn Quốc.

Baekjung bắt đầu bằng nghi lễ shaman – cầu khẩn thần nông và những điệu múa truyền thống như Hallyangmu, Pyongshinchum. Tiếp đó là phần hội, các hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể. Cuối cùng, lễ hội khép lại bằng màn biểu diễn Vũ điệu Năm trống (Obuk-chum) để cầu nguyện cho sức khỏe dồi dào và mùa màng bội thu.

Lễ Pchum Ben tại Campuchia

Những lễ hội kỳ lạ trong rằm tháng 7 ở các quốc gia châu Á. Ảnh 3.

Ảnh: LXC.

Khác với các lễ hội rằm tháng 7 ở các quốc gia phía trên, lễ Pchum Ben tại Campuchia kỳ lạ ở chỗ: lễ diễn ra từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10. Vào những ngày này, các gia đình theo đạo Phật ở Campuchia sẽ tổ chức lễ Pchum Ben để tưởng niệm người chết. Vào thời gian này, các nhà sư sẽ tụng kinh liên tục ngày đêm để mở cổng địa ngục.

Người thân trong gia đình mang đồ ăn như gạo nếp và đậu gói trong lá chuối, dâng những giỏ hoa để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Đây cũng là dịp con cháu trong nhà tổ chức lễ mừng thọ cho những người lớn tuổi.

Lễ Vu Lan tại Việt Nam

Những lễ hội kỳ lạ trong rằm tháng 7 ở các quốc gia châu Á. Ảnh 1.

Ảnh: internet.

Vu Lan hay còn được gọi là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo và phong tục Trung Hoa. Lễ thường diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch với ý nghĩa xá tội vong nhân và báo hiếu công ơn sinh thành.

Vào ngày này, người Việt thường chuẩn bị những mâm cỗ để cúng và mời các linh hồn người thân đã khuất về dùng cơm, cúng thực cho các linh hồn vất vưởng không nơi nương tựa.

Trên là tổng hợp những lễ hội kỳ lạ trong rằm tháng 7 ở các quốc gia châu Á. Để biết thêm thông tin về những lễ hội độc đáo trên thế giới, hãy đón xem các bài viết phía dưới nhé.

>> Khám phá 10 sự kiện lễ hội độc đáo nhất thế giới (Phần 1)

>> Khám phá 10 sự kiện lễ hội độc đáo nhất thế giới (Phần 2)

Thanh Chi

Nguồn: Tổng hợp

Tu van su kien

Call Now Button
Hotline: 02866526777
SMS: 02866526777 Message facebook