Bạn muốn tổ chức sự kiện thành công?
Nhận tư vấn miễn phí

Tổ chức sự kiện xanh – xu hướng mới cho sự phát triển bền vững

Không phải đến hiện tại, khi môi trường sống xung quanh chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng, sống xanh mới trở thành xu hướng. Tuy nhiên, trong bối cảnh những tác động hằng ngày của con người tác động quá lớn đến sự thay đổi của khí hậu và môi trường sống, “xanh hóa” trở thành một sự lựa chọn tối ưu cho nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực. Trong đó tổ chức sự kiện xanh là một ví dụ tiêu biểu.

Tổ chức sự kiện xanh vì môi trường đang là một xu hướng nổi bật trên toàn cầu. Ảnh minh họa.

Tổ chức sự kiện xanh vì môi trường đang là một xu hướng nổi bật trên toàn cầu. Ảnh minh họa.

Đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng, làm thế nào để tổ chức sự kiện “xanh”, gắn bó với môi trường trong sự phát triển bền vững. Những vấn đề liên quan cũng được mổ xẻ như chi phí, cách thức duy trì… khiến nhiều nhà tổ chức sự kiện dù rất muốn nhưng cũng e dè trước xu hướng xanh. Tuy vậy, xanh hóa sự kiện hay nói cách khác là tổ chức sự kiện xanh không phức tạp như bạn nghĩ đâu!

Tổ chức sự kiện xanh là gì?

Sự kiện xanh là thuật ngữ dùng để chỉ một sự kiện, chương trình kỷ niệm có sử dụng những yếu tố bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Thông qua đó, người tham dự sẽ nâng cao hiểu biết và ý thức trong những vấn đề phát triển bền vững. Tổ chức sự kiện xanh là hiện thực hóa sự kiện theo xu hướng tiết kiệm, bền vững, gắn liền với bảo vệ và cải thiện môi trường xung quanh.

Những ý tưởng tổ chức sự kiện xanh thiết thực vì môi trường

Dưới đây là những cách thức bạn có thể áp dụng để tổ chức sự kiện thân thiện hơn, đáp ứng xu hướng bảo vệ môi trường.

  • Tái sử dụng banner và các vật dụng bằng nhựa

Ai cũng biết nhựa rẻ và tiện lợi sử dụng như thế nào! Trên thực tế, tại các sự kiện, việc sử dụng các vật dụng bằng nhựa, nilon là điều tất yếu. Tuy vậy, đã đến lúc bạn cần nhìn nhận lại vấn đề một cách nghiêm túc rằng: lượng rác thải nhựa sau mỗi sự kiện ấy là bao nhiêu và sẽ đi về đâu khi ai cũng biết, nhựa mất cả ngàn năm để có thể phân hủy tự nhiên.

Nếu có thể, hãy tái sử dụng banner sự kiện. Một thống kê không chính thức ở Mỹ chỉ ra rằng, nếu tất cả các sự kiện tại quốc gia này tái sử dụng một banner, lượng nhựa được giữ lại sẽ đủ để phủ kín 760 sân vận động!

Cách tốt nhất bạn có thể làm, là hãy tái sử dụng banner vào nhiều mục đích khác nhau, cùng với đó là các vật dụng bằng nhựa khác. Một số nhà tổ chức sự kiện ở Mỹ tiến hành thu thập các banner sự kiện và tái sử dụng vào các mục đích như trải thảm, phông bạt, in ấn và thậm chí là che nắng, che mưa!

Việc phân loại và tái sử dụng các rác thải nhựa giúp giảm đáng kể lượng nhựa tiêu thụ. Ảnh: shutterstock.

Việc phân loại và tái sử dụng các rác thải nhựa giúp giảm đáng kể lượng nhựa thải ra môi trường. Ảnh: shutterstock.

  • Hạn chế rác và khí thải

Đây là điều cần phải tính toán kỹ lưỡng nếu bạn thực sự muốn tổ chức sự kiện đúng chuẩn xanh vì môi trường. Rác thải từ thực phẩm và rất nhiều thứ liên quan khác khác có thể trở thành gánh nặng cho môi trường sau sự kiện.

Hãy phân loại và đảm bảo hạn chế tối đa lượng rác thải từ người tham dự lẫn người tổ chức. Cùng với đó, lượng khí thải cũng là một vấn đề cần phải lưu tâm. Cách tốt nhất để kiểm soát lượng khí thải là hạn chế sử dụng năng lượng, dù là năng lượng dưới dạng nào. Trong đó, pin được coi là thành tố gây khí thải độc hại nhiều nhất và bạn có rất nhiều vật dụng cần dùng đến pin như micro, phải không?

  • Lưu ý khi lựa chọn địa điểm và tiết kiệm chi phí tổ chức

Có thể bạn không tin nhưng lựa chọn địa điểm hợp lý cũng là một cách tổ chức sự kiện xanh. Nếu lựa chọn một địa điểm ngoài trời, bạn sẽ phải tính toán về những tác động đến cây xanh, độ ô nhiễm tiếng ồn và tác động của thời tiết.

Tiết kiệm chi phí cũng là một cách hướng đến sự kiện xanh. Bạn hãy nghĩ về một sự kiện người tham dự tự phục vụ mình thử xem! Vừa giảm thiểu tối đa nhân lực, thời gian lại hạn chế một lượng lớn khí thải có thể!

  • Kêu gọi nhận thức cộng đồng và quyên góp trong sự kiện

Tại sao không? Vì sự kiện là nơi tập trung đông người. Đó là cơ hội tốt nhất để kêu gọi và lan tỏa những giá trị cộng đồng về phát triển bền vững. Chỉ cần tranh thủ vài phút bên lề sự kiện. Hoặc nếu có thể, lồng ghép cả những nội dung kêu gọi vào xuyên suốt sự kiện.

Quyên góp cũng là một cách bạn có thể tham khảo. Một thùng quyên góp vì môi trường được đặt ở vị trí dễ nhận biết nhất có thể thu hút được rất nhiều người và tạo ra một nguồn tài chính lớn. Nhưng phải đảm bảo chắc chắn là, nguồn tài chính quyên góp ấy sẽ được trao cho các quỹ bảo vệ môi trường hoặc đầu tư vào các dự án vì môi trường!

Các sự kiện cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức cộng đồng hoặc tổ chức gây quỹ cho các hoạt động vì môi trường. Ảnh: shutterstock.

Các sự kiện cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức cộng đồng hoặc tổ chức gây quỹ cho các hoạt động sống xanh vì môi trường. Ảnh: shutterstock.

Cùng FS Event sống xanh bằng những nỗ lực “xanh hóa ngành tổ chức sự kiện”

Với tâm thế của những người luôn muốn đóng góp và lan tỏa những giá trị cộng đồng cũng như tạo dựng một hệ sinh thái bền vững, cam kết những giá trị tốt đẹp, FS Event mong muốn được đồng hành cùng bạn trên con đường kiến tạo những giá trị, bắt đầu từ việc tổ chức sự kiện xanh. Nếu bạn thực sự muốn tổ chức một sự kiện xanh, gắn liền với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, hãy gọi đến số 0353 357 775. FS Event luôn sẵn sàng!

>> Xu hướng tổ chức sự kiện nào sẽ là “trend” của năm 2020?

>> Khám phá những ý tưởng event độc đáo và ấn tượng

Việt Phi 

Tu van su kien

Call Now Button
Hotline: 02866526777
SMS: 02866526777 Message facebook