Bạn muốn tổ chức sự kiện thành công?
Nhận tư vấn miễn phí

Lễ hội bia Oktoberfest và hàng loạt sự kiện quốc tế bị hủy bởi COVID-19

Trước diễn biến khó lường của đại dịch, hàng loạt sự kiện quốc tế tiếp tục bị hủy bỏ hoặc dời lịch. Đáng chú ý trong số đó có những sự kiện toàn cầu quy mô lớn như Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc hay Lễ hội bia Oktoberfest …

Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2020 chính thức bị hủy bỏ

Sự kiện Đại lễ Vesak 2019 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Ảnh: tgtt.

Sự kiện Đại lễ Vesak 2019 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Ảnh: TGTT.

Đó là thông báo mới nhất của Ủy ban Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) đưa ra hôm 6/3.

Thông báo này đồng nghĩa với việc, Lễ hội Vesak LHQ 2020 vốn dự kiến tổ chức tại Thái Lan từ ngày 1 đến ngày 3/5 năm nay sẽ bị hủy bỏ. Thay vào đó, hàng trăm nghìn tăng ni, Phật tử khắp thế giới sẽ tự ngưỡng vọng, chiêm bái, tắm Phật tại chỗ, đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Vesak là Đại lễ Phật đản quốc tế, được tổ chức hằng năm để tưởng niệm ngày Đức Phật A di đà đản sanh. Các hoạt động thường trực của Lễ hội như tắm Phật, chiêm bái, hành hương về đất Phật… thu hút hàng ngàn người tham dự mỗi năm.

Tại Việt Nam, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có văn bản đề nghị các cơ sở thờ tự, chùa chiền, tôn giáo tổ chức đại lễ Phật đản tại chỗ, không thực hiện các nghi thức phức tạp, không tụ tập đông người.

Lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest cũng bị hủy

Lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest tại Đức bị hủy do lo ngại COVID-19. Ảnh: Reuters.

Lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest tại Đức bị hủy do lo ngại COVID-19. Ảnh: Reuters.

Dự kiến diễn ra từ 19/9 đến 4/10 năm nay, song Oktoberfest 2020, một trong những lễ hội văn hóa lâu đời nhất thế giới vừa chính thức bị hủy bỏ, sau một thông báo chính thức từ phía chính quyền địa phương, bất chấp những thiệt hại nặng nề về kinh tế và dịch vụ mà Đức có thể gặp phải.

Diễn biến trên cho thấy sự cẩn trọng và quyết liệt của những người tổ chức Oktoberfest, vốn quy tụ đến 6000 người tham gia mỗi năm. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường và vaccine chưa biết khi nào mới có, động thái của chính quyền bang Bavaria là đáng ghi nhận.

Là lễ hội quốc tế có chiều dài lịch sử hơn 200 năm, Oktoberfest mang lại rất nhiều những lợi ích về kinh tế và chính trị cho Đức. Ngoài việc quảng bá, giới thiệu văn hóa bia, một trong những ngành công nghiệp làm nên tên tuổi của quốc gia này đến với đông đảo bạn bè quốc tế; việc có hơn 6000 du khách tham gia lễ hội bia hằng năm cũng mang lại cho Đức nguồn lợi nhuận khổng lồ từ du lịch và dịch vụ.

Tây Ban Nha thông báo hủy Lễ hội bò tót và Lễ hội ném cà chua

Nếu như Đức nổi tiếng với Lễ hội bia Oktoberfest thì Tây Ban Nha nổi tiếng với Lễ hội bò tót và lễ hội ném cà chua thường niên thu hút đông đảo người tham gia.

Lễ hội bò tót là một trong những sự kiện thường niên thu hút đông đảo người tham dự tại Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

Lễ hội bò tót là một trong những sự kiện thường niên thu hút đông đảo người tham dự tại Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

Cả hai lễ hội nói trên đều là những hình thức văn hóa độc đáo của Tây Ban Nha, thể hiện sự đặc trưng của xứ sở đối với bạn bè quốc tế. Việc hai lễ hội văn hóa này bị hủy bởi sự hoành hành của đại dịch Covid-19 để lại nhiều tiếc nuối đối với nhiều người.

Ngoài ra, đây cũng sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Tây Ban Nha khi những lễ hội này bị hủy, đồng nghĩa với việc quốc gia này sẽ mất đi ít nhất 20.000 du khách, với nguồn lợi nhuận kết xù từ du lịch dịch vụ.

Ngày Trái Đất chuyển sang hình thức trực tuyến dịp kỷ niệm 50 năm

Ngày Trái đất 2020 được chuyển sang tổ chức trực tuyến với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Ảnh: pixabay.

Ngày Trái đất 2020 được chuyển sang tổ chức trực tuyến với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Ảnh: pixabay.

2020 là dấu mốc 50 năm kể từ lần đầu tiên Ngày Trái đất đước khởi xướng, khi 20 triệu dân Mỹ xuống đường tuần hành để phản đối sự thiếu hiểu biết về môi trường và kiến nghị những giải pháp để bảo vệ hành tinh. Tròn 50 năm sau, Trái Đất chìm trong khủng hoảng Covid-19, một trong những thảm họa được cho là bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết của nhân loại về tất cả các vấn đề: môi trường, y học…

Trong bối cảnh ấy, Ngày Trái đất chuyển hướng sang hình thức mới, phù hợp hơn và thiết thực hơn. Theo đó, những người tham gia sẽ tập hợp lại và cùng thực hiện những chiến dịch kêu gọi thay đổi hành vi bảo vệ môi trường theo hình thức trực tuyến, thay vì trực tiếp. Nhiều thành viên tham dự cho rằng cách thức thực hiện này khá hiệu quả vì tính kết nối cộng đồng toàn cầu cao, khi mọi người ở bất cứ nơi nào trên Trái Đất cũng có thể tham dự. Và hướng đi này đang được cân nhắc để trở thành hình thức tổ chức chính thức của chương trình vào tháng 4 các năm tiếp theo.

Tính đến chiều ngày 24/4, trên toàn thế giới đã ghi nhận 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19, hơn 190.000 người chết và gần 746.000 người đã hồi phục. Tại Việt Nam có 268 ca nhiễm trong đó 225 ca đã phục hồi và chỉ còn 43 trường hợp đang điều trị.

>> Tin sự kiện tuần: Một vòng thế giới với nhiều cung bậc cảm xúc

>> Top 5 ý tưởng sự kiện giải trí trực tuyến cho mùa lễ hội

Việt Phi

(Tổng Hợp)

Tu van su kien

Call Now Button
Hotline: 02866526777
SMS: 02866526777 Message facebook