Bạn muốn tổ chức sự kiện thành công?
Nhận tư vấn miễn phí

Làm thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe trong sự kiện?

Khi các sự kiện kết hợp và sự kiện trực tiếp quay trở lại, điều quan trọng giờ đây là thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe trong thời kỳ bình thường mới. Tuy nhiên, sự thật lại không được như kỳ vọng.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe trong sự kiện

Ảnh minh họa.

Tại nhiều sự kiện trực tiếp được tổ chức, thậm chí tại các sự kiện được quản lý cẩn thận như Reconnect 2020 ở Vancouver, một lượng lớn khách tham dự không thực hiện các quy tắc được đưa ra như đeo mặt nạ và cách xa 2m.

Tại sao một số người lại bỏ qua những quy định đảm bảo an toàn sức khỏe trong sự kiện?

Có lẽ bạn đang tự hỏi tại sao người tham dự thường bỏ qua các quy tắc đảm bảo an toàn sức khỏe, những nguyên nhân đằng sau đó có thể tác động đáng kể đến chiến lược quản lý rủi ro cho sự kiện của bạn.

  • Thiếu rõ ràng trong quy tắc đảm bảo an toàn sức khỏe trong sự kiện

Nếu những người tham dự không rõ về các quy tắc trong từng tình huống, hãy cụ thể hóa chúng. Như WHO đã liên tục thay đổi lời khuyên về giãn cách xã hội trong các lời tuyên truyền tùy theo bối cảnh kinh tế, xã hội theo từng thời gian.

Tuy nhiên, một số nhà lập kế hoạch sự kiện lại đang khuyến khích người tham dự vi phạm nguyên tắc giãn cách xã hội của CDC bằng cách lắp đặt một hệ thống vòng tay được mã hóa bằng màu sắc – chỉ định mức độ thoải mái của họ khi tiếp xúc gần với nhau. Màu xanh lá cây thể hiện sự thoải mái hoàn toàn khi ôm và bắt tay; màu vàng thể hiện sự thoải mái vừa phải khi tiếp xúc khuỷu tay; màu đỏ cho thấy không có sự thoải mái và tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc giãn cách xã hội. Khi hầu hết mọi người đều cần tuân theo các quy tắc giãn cách xã hội, hệ thống cảm ứng lại vô tình tạo ra áp lực tiếp xúc vô tình tới những người tham dự.

Trong một buổi biểu diễn ca nhạc: bố trí và sắp đặt cấu trúc, vị trí các vật trang trí như một lời nhắc nhở về quy định giãn cách. Tuy nhiên, tùy theo mục đích và chủ đề sự kiện mà cách thức bố trí cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra, thời lượng sự kiện cũng là một yếu tố quan trọng cần để ý đến. Hầu hết nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc ngắn với những người đi bộ ngoài trời không tạo nguy cơ lây nhiễm cao; với điều này, trong suy nghĩ một số người tham dự có thể coi 10-15 phút là cuộc tiếp xúc ngắn, sau đó mở rộng bối cảnh sang trong nhà. Tuy nhiên,có một số cơ sở y tế sử dụng 10 phút tiếp xúc làm ngưỡng tối thiểu cho nguy cơ lây truyền.

Để giúp giải quyết bất kỳ sự mơ hồ nào, các nhà lập kế hoạch sự kiện nên cân nhắc việc tập hợp một danh sách các mẹo để xử lý các tình huống khác nhau.

  • Sự nghi ngờ về những mối đe dọa

Những người tham dự tin rằng mối đe dọa bị thổi phồng quá mức, do vậy họ thường có xu hướng bỏ qua các quy tắc ngay cả khi chúng được nhắc đến nhiều lần trên các mặt báo. Lời giải thích cho hành vi của người tham dự đặt nhà lập kế hoạch sự kiện vào một tình thế khó khăn hơn: việc nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm có thể đi ngược lại mục tiêu chính của nhà tổ chức là trấn an người tham dự rằng sự kiện diễn ra an toàn.

Khi giải quyết vấn đề này, chiến lược tốt nhất là nhấn mạnh với người tham dự rằng sự kiện phải tuân thủ các quy định về đảm bảo sức khỏe cộng đồng, nếu không tuân thủ, lệnh lockdown (lệnh đóng cửa) có thể được áp dụng. Nếu nhà lập kế hoạch sự kiện không thể chứng minh rằng những người tham dự sự kiện luôn tuân theo các nguyên tắc về giãn cách, họ có thể bị buộc phải hủy các sự kiện trong tương lai.

  • Thói quen con người

Một lời giải thích cuối cùng cho việc không tuân thủ của người tham dự là do thói quen của con người. Cụ thể hơn, con người thường mất thời gian rất lâu để có thể quen với các nguyên tắc, quy định chung. Trong khi quan niệm về không gian cá nhân khác biệt giữa các nền văn hóa, mọi người hiếm khi đứng cách nhau quá 2m khi trò chuyện với nhau.

Ngay cả khi cố gắng tôn trọng các quy tắc, những người tham dự đôi khi có thể quay về với thói quen cũ, đặc biệt là tr ong những tình huống cảm thấy quen thuộc. Mối nguy hiểm COVID-19 là vô hình, và nó dễ dàng bị ru ngủ trong những tình huống tưởng chừng như rất an toàn.

Khuyến khích tuân thủ quy tắc an toàn sức khỏe trong sự kiện bằng cách nào?

Giống như ban tổ chức Reconnect 2020, họ giới hạn số lượng khách tham dự trong một không gian cụ thể tại địa điểm tổ chức sự kiện. Mặc dù chiến lược này sẽ không làm giảm nguy cơ lây nhiễm do giọt bắn cho những người tiếp xúc gần, nhưng nó sẽ giảm thiểu sự tích tụ của các hạt aerosol vi rút trong không khí xung quanh.

  • Hỗ trợ vật dụng bảo vệ như khẩu trang và tấm chắn giọt bắn.
  • Thực hiện khám sức khỏe cho người tham dự trước khi check in sự kiện.
  • Giữ âm lượng tiếng ồn ở mức tối thiểu để người tham dự thoải mái duy trì cuộc trò chuyện từ xa
  • Cân nhắc sử dụng các thiết bị báo động khoảng cách di động như PariRange hoặc Safe Spacer. Mặc dù việc đeo các thiết bị này thường được cho là áp đặt và tốn kém, tuy nhiên việc thực hiện sẽ tạo ra hiệu quả đáng kể.

Bước cuối cùng, xem xét kết hợp trách nhiệm giữa ban tổ chức và người tham dự để giải quyết rủi ro lây nhiễm. Làm rõ về những việc ban tổ chức cần phải chịu trách nhiệm và những việc nào không. Để bảo vệ sự kiện khỏi sự vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của bạn, có thể cảnh báo bằng một thông báo rằng việc không tuân thủ quy tắc đồng nghĩa với việc bị mời ra khỏi sự kiện.

>> Những điều cần lưu ý khi tổ chức sự kiện trong mùa dịch virus corona

>> Giải pháp phòng ngừa Covid-19 hiệu quả khi tham gia các sự kiện trong nhà

 

Thanh Chi

Nguồn: Event Manager Blog

Tu van su kien

Call Now Button
Hotline: 02866526777
SMS: 02866526777 Message facebook